Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

6 สิ่งควรรู้ก่อน สร้างสระว่ายน้ำ

Swimming Pool – iPanel Liner Pool – Concrete Pool

สระว่ายน้ำกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับบ้าน พูลวิลล่า คอนโด โรงแรม รีสอร์ท เพราะประโยชน์ที่มากมายของสระว่ายน้ำ ทั้งออกกำลังกาย มุมกิจกรรมพักผ่อน ยังเพิ่มความสวยงามและมูลค่าให้กับบ้าน  ในปัจจุบันสระว่ายน้ำมีหลายประเภท หลายแบบ สำหรับคนที่อยากมีสระว่ายน้ำ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้างก่อนสร้างสระว่ายน้ำ เพื่อให้คุณได้สระว่ายน้ำที่ตอบโจทย์ตามความต้องการ ไม่เกิดปัญหาตามมา หรืองบประมาณที่บานปลาย ไปดูกันค่ะ

1. สำรวจความต้องการของคุณ

สิ่งแรกก่อนที่จะตัดสินใจสร้างสระว่ายน้ำ ควรสำรวจความต้องการว่าต้องการสร้างสระว่ายน้ำเพื่ออะไร เช่น

  • สร้างสระว่ายน้ำเพื่อต้องการตกแต่งบ้านให้สวยงาม สระว่ายน้ำเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งชิ้นที่จะทำให้บ้านของคุณสวยงามและโดดเด่นยิ่งขึ้น
  • สร้างสระว่ายน้ำเพื่อออกกำลังกาย ทั้งการเดิน การวิ่งในน้ำ การเต้นแอโรบิกในน้ำ หรือแม้กระทั่งโยคะในน้ำ ซึ่งไม่ทำให้เกิดอาการปวดข้อต่อทั้งสิ้น เนื่องจากน้ำมีแรงลอยตัวช่วยพยุงน้ำหนักของเรานั่นเอง นอกจากนี้แรงต้านของน้ำยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้อีกด้วย
  • สร้างสระว่ายน้ำเพื่อเป็นอีกหนึ่งมุมโปรด มุมนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ เป็นมุมกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว  หรือจะจัดปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำให้สมาชิกในครอบครัวหรือแก๊งเพื่อนมาสนุกด้วยกัน
  • สร้างสระว่ายน้ำตามศาสตร์ฮวงจุ้ย เพื่อเสริมชีวิตให้ราบรื่น ดึงดูดโชคลาภ และเสริมดวงด้านต่างๆ
  • สร้างเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ พูลวิลล่า สระส่วนกลางโรงแรม รีสอร์ท คอนโด เมื่อมีสระว่ายน้ำมูลค่าหรือราคาค่าเข้าพักก็จะเพิ่มขึ้น
การออกกำลังกายในน้ำ
พูลวิลล่า

2. สำรวจพื้นที่สำหรับสร้างสระว่ายน้ำ

หลังจากที่รู้ความต้องการแล้วนั้น ควรสำรวจบริเวณบ้านว่าพื้นที่ที่จะใช้สร้างนั้นกว้างเพียงพอที่จะรองรับขนาดของสระว่ายน้ำไหม ปัจจุบันบ้านที่มีพื้นที่เพียง 50 ตารางวา ก็สามารถสร้างสระว่ายน้ำได้แล้ว แต่อาจต้องมีหน้ากว้างอย่างน้อย 3 เมตรเพื่อรองรับระบบสระด้วย สระว่ายน้ำไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่เสมอไป แต่ก็ไม่ควรเล็กมาก ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน สำหรับบ้านสร้างใหม่นั้นอาจมีข้อได้เปรียบกว่าบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว เพราะสามารถเลือกทำสระว่ายน้ำให้อยู่ติดกับตัวบ้านได้เลย แต่ควรจะปรึกษากับสถาปนิกตั้งแต่ช่วงแรกของการออกแบบบ้าน เพื่อที่จะได้เตรียมโครงสร้างรองรับสระว่ายน้ำไว้ และจะได้วางแผนเลือกรูปแบบสระให้มีความกลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับสไตล์ของบ้านด้วย

สำรวจพื้นที่สร้างสระว่ายน้ำ

3.ตำแหน่งในการวางสระว่ายน้ำ ความปลอดภัยของตัวบ้านและผู้ใช้

การเลือกตำแหน่งจัดวางสระว่ายน้ำ เราควรคำนึงถึงหลายปัจจัย กำหนดระยะห่างจากตัวบ้าน และพื้นที่ใช้สอยรอบบริเวณสระ เลือกตำแหน่งบันไดลงสระ สระเด็ก และสปาให้สัมพันธ์กับตำแหน่งบ้าน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้กับบ้าน สระว่ายน้ำควรอยู่ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน เช่น ห้องพักผ่อน หรือห้องนั่งเล่น ทิศทางของแสงจากดวงอาทิตย์ สระไม่ควรอยู่ในทิศตะวันตก เพราะจะรับแสงโดยตรงในช่วงบ่าย และยังสะท้อนแสงเข้าสู่ตัวบ้าน โดยตำแหน่งที่เหมาะสมของสระว่ายน้ำควรอยู่ทางทิศเหนือ เพื่อให้ตัวบ้านช่วยเป็นร่มเงากับสระว่ายน้ำ

ร่มเงาให้กับสระว่ายน้ำ

ความปลอดภัยของตัวบ้าน

การสร้างสระว่ายน้ำที่มีความใกล้กับตัวบ้านอาจทำให้บ้านนั้นเกิดปัญหาขึ้นได้ ต้องระวังการกระเด็นของน้ำในสระว่ายน้ำทำความเสียหายพื้นภายในบ้านด้วย พื้นห้องที่อยู่ติดกับสระว่ายน้ำจึงควรเลือกเป็นวัสดุปิดพื้นผิวที่ทนน้ำได้ดีและสามารถกันลื่นได้ด้วย เพราะฉะนั้นสระว่ายน้ำที่อยู่ติดตัวบ้านจะต้องใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยมากกว่าสระที่สร้างห่างจากตัวบ้าน

ความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ความปลอดภัยของผู้ใช้งาน สมาชิกในครอบครัว หรือสัตว์เลี้ยง ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ

  • ความลึกของสระว่ายน้ำขึ้นอยู่กับส่วนสูงของเจ้าของบ้าน และลักษณะการใช้งานเป็นหลัก โดยเฉลี่ยสำหรับคนไทยจะสูงประมาณ 1.20-1.30 ซม. ซึ่งระดับของผิวน้ำจะสูงระดับเดียวกับหน้าอกของผู้ใช้
  • บ้านที่มีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงอาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ ต้องติดตั้งราวกันตก หรือผ้าคลุมสระอัตโนมัติ ที่ควบคุมการทำงานเปิด-ปิดอัตโนมัติ รับน้ำหนักได้มากกว่า 300 กิโลกรัม นอกจากความปลอดภัยยังช่วยป้องกันกันเศษฝุ่นและเศษใบไม้หล่นปลิวลงไปในสระ ลดการระเหยของน้ำและเคมี ทำให้ประหยัดน้ำและเคมีเท่าตัว 

4. ประเภทของสระว่ายน้ำ

สระคอนกรีต

สระคอนกรีต เป็นสระว่ายน้ำที่โครงสร้างผนังและพื้นสระเป็นโครงสร้างเสริมเหล็ก โดยจะใช้ไม้แบบขึ้นเป็นโครงสร้างเพื่อหล่อคอนกรีต เมื่อหล่อคอนกรีตเสร็จก็จะถอดไม้แบบออก ซึ่งต้องใช้เวลาในการก่อสร้างค่อนข้างนาน ในปัจจุบันได้มีการออกแบบพัฒนาเทคโนโลยี ผนังสำเร็จอัจฉริยะ (iPanel) ผลิตจากพอลิโพรพีลีน มาทดแทนไม้แบบสามารถประกอบขึ้นโครงสร้างสระตามแบบที่วางไว้ ภายในเทคอนกรีต ซึ่งผนังนี้จะผังพร้อมไปกับตัวสระไม่ต้องถอดออก ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง และมีความยืดหยุ่น หมดปัญหาเรื่องโครงสร้างแตกร้าว และช่วยลดระยะเวลาในก่อสร้างสระด้วย

โครงสร้างสระคอนกรีต ผนังสำเร็จอัจฉริยะ

สำหรับสระประเภทนี้โดยทั่วไปจะปิดพื้นผิวด้วยกระเบื้อง แต่เมื่อใช้งานไปสักระยะก็จะเกิดปัญหายาแนวหลุด กระเบื้องหลุดร่อน อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานสระได้ จึงคิดค้นนวัตกรรมไลเนอร์ปิดผิวสระทดแทนวัสดุกระเบื้อง ที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าป้องกันการร่วมซึม 100% สัมผัสที่อ่อนนุ่มต่อผู้ใช้ ไม่ลื่น ปลอดภัยจากปัญหากระเบื้องแตกร้าวหลุดร่อน ดูแลทำความสระอาดง่าย และยังสามารถเลือกสีและผิวสระได้ตามสไตล์ที่เป็นคุณ

ไลเนอร์ปิดผิวสระว่ายน้ำ
ไลเนอร์ปิดผิวสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

สระว่ายน้ำสำเร็จรูป โครงสร้างสระไฟเบอร์กลาส สระประเภทนี้จะขึ้นรูปสำเร็จมาจากโรงงาน มีความแข็งแรง ทนทาน ติดตั้งรวดเร็ว การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก แต่จะมีขนาดและรูปทรงที่จำกัด ในตลาดอาจมีให้เลือกหลากเจ้า แต่ท่านจะต้องพิจารณาถึงวัสดุที่นำใช้ เทคโนโลยีในการผลิต โรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ท่านได้สระที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีโครงสร้างดีเยี่ยม และมีลักษณะผิวที่ราบเรียบสวยงาม

สระไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูป
Swimming Pool - Family Pool - Fiberglass pool – Cardio pool
สระไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูป

5. รูปทรงและขนาดของสระ

รูปทรงของสระว่ายน้ำแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ คือ รูปทรงเรขาคณิต และรูปทรงอิสระ ขึ้นอยู่ความชอบส่วนบุคคล และคอนเซ็ปต์ของผู้ออกแบบ รวมถึงขนาดพื้นที่ ซึ่งโดยทั่วไปแบ่งรูปทรงเป็น 2 แบบ คือ

สระว่ายน้ำรูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม หรือวงกลม หากเป็นสระว่ายน้ำตามมาตรฐาน มักเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 4 x 8 เมตร หรือ 5 x 10 เมตร และมีความลึกประมาณ 1.20 เมตร ซึ่งเป็นรูปแบบที่เหมาะกับบ้านทั่วไปที่มีพื้นที่จำกัด หรือผู้ที่ต้องการระยะว่ายน้ำที่เหมาะกับการออกกำลังกาย เนื่องจากบ้านทั่วไปมักเป็นรูปสี่เหลี่ยม การใช้รูปทรงเรขาคณิต จะดูลงตัวกับผังอาคารมากกว่า

สระว่ายน้ำรูปทรงอิสระ เหมาะกับบ้านที่มีบริเวณกว้าง รูปทรงอิสระ การออกแบบสระว่ายน้ำให้สอดคล้องไปกับแบบและพื้นที่ของสวนในบ้าน แต่ข้อควรระวังในการออกแบบทรงอิสระก็คือ การสร้างสระแบบที่มีซอก มีมุมมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้สระใช้งานไม่ได้จริงและยากต่อการความสะอาดด้วย

Swimming Pool
สระว่ายน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยม
สระว่ายน้ำรูปทรงอิสระ

รูปแบบขนาดสระว่ายน้ำ กว้างXยาว (เมตร) ความลึก (เมตร)

สำหรับเด็ก 3 x 5 เมตร (ลึก 0.60-0.90 เมตร)

สำหรับผู้ใหญ่ 4 x 8, 5 x 10, 6 x 12 เมตร และ 7 x 14 (ลึก 1.20-1.50 เมตร)

สำหรับออกกำลังกาย ไม่น้อยกว่า 3 x 10 (ลึก 1.20-1.50 เมตร)

TIPS:
  • ผู้ที่ต้องการออกกำลังกายแต่มีพื้นที่จำกัดในการสร้างสระ สามารถติดตั้งเครื่องว่ายทวนกระแส สำหรับการว่ายน้ำอยู่กับที่ หรือเดินทวนกระแสน้ำ
  • สำหรับผู้ที่ต้องการออกแบบสระว่ายน้ำให้ใช้งานร่วมกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถสร้างสระว่ายน้ำให้มีความต่อเนื่องกัน แต่ควรแบ่งระหว่างส่วนลึกกับส่วนตื้น หรือเทพื้นลาดเอียงเพื่อความปลอดภัย

6. เลือกระบบกรองและบำบัดฆ่าเชื้อสระว่ายน้ำ

ระบบกรองสระว่ายน้ำ

ระบบสระว่ายน้ำมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ระบบ Skimmer และ ระบบ Over Flow (ระบบน้ำล้น)

ระบบ Over Flow (ระบบน้ำล้น) จะนำน้ำไปบำบัด โดยการให้น้ำในสระล้นออกมายังรางน้ำล้นข้างสระ แล้วนำน้ำที่ล้นออกมาไปพักไว้ที่ถังพักน้ำ (Surge Tank) ก่อนจะปั๊มน้ำไปผ่านเครื่องกรองน้ำในห้องเครื่อง ทำให้ผิวน้ำอยู่ระดับเดียวกับพื้นรอบสระ แต่ก็จะมองเห็นรางน้ำล้นที่ดูคล้ายกับท่อระบายน้ำรอบสระด้วย

ระบบ Skimmer นั้นจะนำน้ำไปบำบัด โดยผ่านช่องที่ด้านข้างของผนังสระ ทำให้ผิวน้ำอยู่ในระดับต่ำกว่าพื้นรอบสระประมาณ 4-10 เซนติเมตร ระบบนี้ไม่ต้องมีถังพักน้ำ (Surge Tank) ทำให้เราประหยัดพื้นที่ ประหยัดน้ำ และประหยัดราคาค่าก่อสร้าง ปัจจุบันมีระบบกรองแบบสำเร็จรูป ที่ติดตั้งได้ง่าย ประหยัดเนื้อที่ ลดการเดินท่อที่ยุ่งยาก ประสิทธิภาพในการกรองละเอียดถึง 5 ไมครอน และที่สำคัญดูแลทำความสะอาดง่าย สามารถทำได้ด้วยตนเอง

ระบบสระว่ายน้ำ Over Flow
ระบบสระว่ายน้ำ Skimmer

ระบบบำบัดฆ่าเชื้อสระ

ระบบคลอรีน เป็นระบบการฆ่าเชื้อโรคที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีราคาไม่แพงมาก อยู่ในรูปของเหลว เม็ด และผงคลอรีน แต่สารคลอรีนนั้นอาจมีผลทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวหนังได้ ต้องปฏิบัติตามมาตรฐานและคำแนะนำการใช้ หากไม่มั่นใจควรปรึกษาบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้านระบบสระว่ายน้ำ

ระบบน้ำเกลือ เป็นระบบที่ฆ่าเชื้อโรคด้วยเกลือ เป็นระบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ คลอรีนไม่มีกลิ่นฉุน ไม่แสบตา ผมไม่เสีย ไม่ระคายเคืองผิว ผิวไม่คล้ำจากการว่ายน้ำนานๆ

ระบบโอโซน เป็นระบบบำบัดน้ำและฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วยการผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศมาบำบัดน้ำในสระโดยตรง เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะไม่มีสารตกค้างในน้ำ และใช้เวลาฆ่าเชื้อโรคสั้นกว่าแบบอื่น

ระบบน้ำแร่โอโซน เป็นระบบบำบัดน้ำและฆ่าเชื้อโรคในน้ำ การรวมกันระหว่าง แร่ธาตุบริสุทธิ์ 100% จากทะเลสาบเดดซี และโอโซนธรรมชาติ ที่ให้มากกว่าความสะอาด คงไว้ซึ่งคุณค่าแร่ธาตุ อันบริสุทธิ์ในน้ำสู่การบำรุงรักษาเพื่อสุขภาพ ช่วยบำรุงฟื้นฟู ให้ผิวคงไว้ซึ่งความอ่อนเยาว์ และใสสะอาด เป็นประกาย

ระบบน้ำแร่โอโซน

หากท่านต้องการสร้างสระว่ายน้ำ เจ.ดี.พูลส์ เราพร้อมให้คำปรึกษาออกแบบฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เราพร้อมให้บริการตั้งแต่ออกแบบ ติดตั้ง บำบัดน้ำ ดูแลหลังการขาย เรามี 22 สาขาครอบคลุมให้บริการทั่วประเทศ ติดต่อเรา โทร. 095-902-6555